Bé trai suýt chết vì suy thận sau khi ngã gãy chân

0
31

Ngày 16/5, bác sĩ Lê Bích Liên, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM cho biết vừa cứu sống bệnh nhi Sok Ly Hua (6 tuổi, quốc tịch Campuchia).

Ngày 27/4, Sok Ly Hua được người thân đưa đến bệnh viện trong tình trạng ngã suy đa cơ quan, gãy chân phải, đa chấn thương, suy thận, hủy cơ chân, khó thở, rối loạn đông máu, phù chân và không đi tiểu được.

Trước đó, bệnh nhi này đã được các bác sĩ một bệnh viện ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia, sơ cứu bằng cách rạch một đường dài ở cẳng chân phải để tránh trường hợp bị chèn ép mạch máu ở chân phải. Tuy nhiên, sau 3 ngày nhập viện, sức khỏe của cháu bé diễn tiến xấu. Bệnh nhi tiểu ít, phù toàn thân.

Be trai suyt chet vi suy than sau khi nga gay chan hinh anh 1
Bé trai bị suy thận cấp do biến chứng sau khi gãy chân. Ảnh: Khánh Trung.

Các bác sĩ chẩn đoán Sok Ly Hua bị suy thận cấp, tổn thương đa cơ quan do suy thận từ biến chứng gãy chân.

Bệnh nhi nhanh chóng được chạy thận lọc máu và thông tiểu. Trong vòng 10 ngày bé đã phải chạy thận 5 lần. Sau 14 ngày, người bệnh đi tiểu được.

Bác sĩ Đặng Thanh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức ngoại cho biết đây là lần đầu tiên ông gặp một trường hợp chỉ đơn giản là gãy xương mà dẫn đến bị suy thận cấp.

Tình trạng của bệnh nhi gần như không liên quan đến chấn thương gãy xương đùi mà lại xuất phát từ tình trạng chèn ép khoang ở bắp chân dẫn đến hoại tử cơ vân.

“Khi cơ vân ở bắp chân bị hoại tử đã sản sinh ra một lượng lớn chất myoglobin. Chất này sau khi được tái hấp thu ở ống thận đã gây ra hoại tử cấp ống thận dẫn đến suy thận cấp”, bác sĩ Tuấn nói.

Nguồn: news.zing.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here